Chuyên trang thông tin tuyển dụng tìm kiếm việc làm trên toàn quốc
Viec-lam-tuyen-dung

Thương Hiệu Toàn Cầu

Việc làm - Tuyển dụng

Tình Huống Phỏng Vấn

Ngày 16-01-2015 | 04:30 GMT+7

7 cách phá hỏng một buổi phỏng vấn xin việc

Đánh mất cơ hội nghề nghiệp vì sự sai sót của bản thân trong phỏng vấn trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người tìm việc. Biết về những sai lầm thường gặp trong phỏng vấn giúp cho ứng viên có sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

Dưới đây là 7 sai lầm người tìm việc cần tránh khi phỏng vấn xin việc.

Nói sai sự thật về bản thân

Một sai lầm mà nhiều người tìm việc thường mắc phải là nói sai sự thật về khả năng và kinh nghiệm của chính mình. Nhà tuyển dụng đủ thông minh để đặt ra được các câu hỏi khai thác ứng viên, kiểm tra sự trùng khớp giữa sự thể hiện của ứng viên so với hồ sơ đã nộp. Thế nên, việc nói dối trong khi phỏng vấn trở thành lý do hàng đầu khiến buổi phỏng vấn xin việc của bạn trở nên thất bại.

Chỉ tập trung về một kĩ năng

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm ứng viên có nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn không không có được lợi thế trên, hãy thể hiện mình là người có khả năng học hỏi, dễ dàng làm được việc khi đã qua đào tạo. Không một doanh nghiệp nào sẵn sàng bỏ tiền để thuê người chỉ có thể làm được duy nhất một công việc.

Không liên hệ kinh nghiệm bản thân với vị trí ứng tuyển

Mặc dù chưa từng đảm nhiệm vị trí đang ứng tuyển trong thời gian trước nhưng vẫn có cách giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy biết cách tìm mối liên quan giữa những trải nghiệm, công việc bạn từng làm trước đây với vị trí ứng tuyển. Khả năng xử lý tình huống, tư duy sáng tạo luôn là yếu tố gây điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nói quá nhiều hoặc quá ít

Đại đa số người tìm việc đều cảm thấy căng thẳng trong phỏng vấn xin việc. Vì quá run, căng thẳng khiến bản thân không thể kiểm soát lời nói, ngôn ngữ cơ thể. Nói nhiều, lan man về một vấn đề nào đó hay quá kiệm lời khiến hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng trở nên mất thiện cảm.

Ảnh minh họa

Sử dụng từ ngữ không phù hợp

Dùng từ không rõ nghĩa, sử dụng tiếng địa phương nhiều trong lúc phỏng vấn càng làm quá trình giao tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng trở nên khó hiểu. Một công việc mới không thể đến khi cả người tìm việc và nhà tuyển dụng không hiểu rõ đối phương đang muốn nói điều gì.

Xuất hiện quá tự tin

Hãy biết thể hiện sự tự tin khi cần thiết. Sự thể hiện sự tự tin của bạn có thể làm người khác hài lòng nhưng cũng có thể làm cho một số đối tượng khó chịu. Thậm chí một số cá nhân còn cho rằng bạn là người rất tự kiêu ngạo. Quá ảo tưởng về bằng cấp, kinh nghiệm bản thân có thể làm bạn đánh mất cơ hội nghề nghiệp.

Mất kiểm soát khi phỏng vấn

Không thể điều khiển suy nghĩ, hành động, lời nói của mình trong lúc phỏng vấn trở thành dấu hiệu rõ ràng về một cuộc phỏng vấn thất bại. Đừng quá lo sợ, hãy thật tự tin, trao đổi rõ ràng và tạo nên cuộc trò chuyện thật cởi mở giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Theo Khánh Di (TimViecNhanh/Glassdoor)